ซอส XO คืออะไร? ทำจากอะไร?

xo sauce

ซอส XO คืออะไร ทำจากอะไร? ก่อนอื่นเราอยากให้ลบภาพอาหารจีนแสนจืดไร้รสชาติไปก่อน เพราะความจริงแล้วชาวจีน โดยเฉพาะฝั่งฮ่องกงมีเคล็ดลับความอร่อยที่ใครได้ชิมก็ต้องติดใจอยู่ นั่นก็คือ ซอส XO นั่นเอง บทความนี้เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักซอสสุดหรูชนิดนี้กันครับ

ซอส XO คืออะไร?

คือ เครื่องปรุงรสเผ็ดกลมกล่อมที่มีต้นกำเนิดจากฮ่องกง ประมาณปีค.ศ. 1980 ส่วนชื่อของซอส มาจาก XO (Extra Old) Cognac แปลตรงตัวจะหมายความว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ถูกหมักบ่มและกลั่นมาอย่างดี แต่ซอส XO นี้ ไม่ได้ใช้เหล้าเบียร์หรือไวน์มาหมักแต่อย่างใด แค่ตั้งชื่อเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า เครื่องปรุงนี้มากล้นไปด้วยคุณภาพ หรูหรา สะท้อนความมีระดับนั่นเอง

ซอส XO ทำจากอะไร?

ตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊! ถ้าซอส XO ไม่ได้ทำมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหมือนชื่อ แล้วมันทำจากอะไรกันแน่? คำตอบก็คือ มักทำจากวัตถุดิบราคาสูงอย่างหอยเชลล์อบแห้ง, กุ้งอบแห้ง, แฮม คลุกเคล้าผสานกับ พริกสีแดง, กระเทียม, น้ำมันกราโนล่า เป็นต้น ซึ่งบางสูตรอาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เช่น ใส่ปลา เติมหัวหอมลงไปอีกเล็กน้อย เป็นต้น โดยไม่ใส่พวกผงชูรสลงไป

ซอส XO ใช้ทานกับอะไรได้บ้าง?

กุ้งคั่วซอส XO

ซอสชนิดนี้สามารถนำมาใช้ปรุงรสอาหารได้ทุกชนิด แม้แต่การทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ เต้าหู้ ก๋วยเตี๋ยว และนำไปประกอบอาหาร เพิ่มความฟินได้ด้วยการผัดหรืออื่นๆ เรียกได้ว่า ครบเครื่องเรื่องรสชาติไม่พอ ยังตอบโจทย์การทานได้หลากหลายด้วย — ใครอยากชิม ลองสั่งกุ้งคั่วซอส XO จากโรงแรมมณเฑียรมากินที่บ้านก็ได้นะ

ซื้อซอส XO ที่ไหน

สำหรับใครที่สนใจเจ้าซอส XO นี้ อย่าลืมไปหามาลองกันน้า ไม่ว่าจะทำเอง หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปมากินก็สะดวกดีเหมือนกันครับ

ซื้อซอส XO ได้ที่
Shopee

Reference
http://gourmettraveller.com.au/xo-sauce.htm
https://www.grubstreet.com/2012/08/how-to-use-xo-sauce.html
ภาพโดย Lishale YU จาก Pixabay

Scroll to Top