fbpx

เรารับทำ Content Marketing ในราคาคุ้มค่า แต่มันคืออะไรน้า เรารวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกันครับ

Content Marketing คืออะไร

คือกลยุทธโฆษณารูปแบบหนึ่ง เน้นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทำให้พวกเขาสนใจและนำไปสู่สิ่งที่ธุรกิจต้องการ (Conversion) เช่นเพิ่มการรับรู้ เพิ่มว่าที่ลูกค้า (Lead) หรือแม้แต่การกรอกอีเมล

เนื้อหา

เนื้อหาจะเป็นอะไร และเผยแพร่ช่องทางไหนก็ได้ แต่ต้องเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น บทความในเว็บไซต์ โพสต์ใน Facebook ข้อความสั้นๆ ใน Twitter รวมถึงภาพถ่าย กราฟฟิก เสียง (podcast) หรือวีดีโอ

เน้นการให้คุณค่า

คุณค่าแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ  

  • ให้ความบันเทิง 
  • ให้ความรู้ หรือข้อมูล
  • ให้แรงบัลดาลใจ 

กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มมีความต้องการต่างกัน เราจึงต้องทำเนื้อหาให้ตรงกับความต้องการของพวกเขา เพราะไม่ว่าคุณจะตั้งใจผลิตเนื้อหาขนาดไหน ถ้ามันไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ เนื้อหานั้นก็ไม่มีคุณค่าในสายตาของพวกเขา

ทำไมถึงควรทำ Content Marketing

เนื่องจากเราต้องการส่งมอบ “คุณค่า” ดังนั้นการตลาดรูปแบบนี้จะทำให้ผู้ชมเต็มใจรับสารมากกว่าโฆษณาแบบเดิมๆ ประโยชน์โดยตรงคือช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ 

ก่อนผู้บริโภคจะซื้อสินค้า ต้องผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า Customer Journey (บางบทความเรียกว่า Funnel) ตรงนี้แต่ละค่ายอาจมีสูตร Customer Journey ต่างกัน แต่โดยทั่วไปจะมีลำดับดังนี้ครับ 

1. Awareness ทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นสินค้าหรือบริการของเรา ทำให้เขาเห็นประโยชน์ที่จะได้รับ สินค้าของเราช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง 

2. Consideration หลังจากรู้จักสินค้าและเริ่มสนใจแล้ว เขาจะเริ่มหาข้อมูลจากสื่อต่างๆ 

3. Purchase หลังจากหาข้อมูลจนแน่ใจ ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อ 

4. Usage การใช้งานสินค้า ถ้าลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการใช้งาน และตรงกับความคาดหวัง จะนำไปสู่ข้อ 5 

5. Loyalty การกลับมาซื้อสินค้าซ้ำ และบอกต่อ

จะเห็นว่าการตลาดคอนเทนต์ มีความสำคัญมากในขั้นตอนที่ 1 และ 2 คือช่วยให้คนรู้จัก และตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

หลักการทำ Content Marketing ที่ดี

1. เนื้อหาต้องมีคุณค่า คือเป็นเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย บางกลุ่มชอบเนื้อหายาว บางกลุ่มชอบเนื้อหาสั้น บางกลุ่มต้องการความบันเทิง บางกลุ่มต้องการข้อมูล

2. มีความสม่ำเสมอ ต้องคงเส้นคงวาทั้งด้านคุณภาพ และความถี่ในการปล่อยเนื้อหาใหม่

3. จริงใจ ต้องให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา หรือถ้าจะขายของก็บอกกันตรงๆ เลยว่าจะขายของแล้วนะ 

4. ต้องเพลิดเพลิน การนำเสนอต้องเข้าใจง่าย ชวนติดตาม ตัวอย่างง่ายๆ เปรียบเทียบบทความที่มีแต่ตัวหนังสือเต็มไปหมด กับบทความที่มีภาพประกอบ บทความที่มีภาพประกอบดูแล้วน่าสนใจกว่าแน่นอน

ขั้นตอนการทำ Content Marketing อย่างถูกต้อง

แต่ละค่ายอาจมีแนวคิดต่างกันเล็กน้อย แต่โดยทั่วไป มี 6 ขั้นตอนครับ

1. กำหนดวัตถุประสงค์

ต้องชัดเจนว่าเราต้องการอะไร เช่น สร้างการรับรู้ ต้องการให้คนสมัครสมาชิก (เพื่อสร้างฐานรายชื่อลูกค้า) ต้องการสร้าง Lead (ว่าที่ลูกค้า = คนที่สนใจสินค้าแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ) หรือต้องการดึงคนเข้าเว็บไซต์ การเลือกจุดประสงค์จะทำให้เราสามารถเลือกตัววัดผลได้อย่างถูกต้อง

2. ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนจะขายสินค้าหรือบริการ เราต้องรู้ว่าใครจะซื้อสินค้านั้น ขั้นตอนนี้ต้องทำ Buyer Persona เอ… มันคืออะไรนะ 

Buyer Persona
คือการระบุคนที่อาจเป็นลูกค้าของเราอย่างละเอียด ทั้งอายุ เพศ การศึกษา ที่อยู่อาศัย รายได้ ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ และที่สำคัญที่สุดคือเขามีปัญหาอะไร ถ้าสินค้าแก้ปัญหานั้นได้ ก็มีโอกาสขายได้มากขึ้น 

การระบุกลุ่มเป้าหมาย (Buyer Persona) ทำได้ 2 แบบ

  1. เก็บข้อมูลจริง
  2. มโนขึ้นเอง

ซึ่งทั้งสองแบบอาจไม่ตรงกับลูกค้าจริงๆ ของเรา ดังนั้นถ้าทำแล้วพบว่าผลตอบรับไม่เป็นอย่างที่ต้องการ ต้องมีการปรับปรุง Buyer Persona ครับ ยกตัวอย่างเช่น เราทำโฆษณาขึ้นมา 2 ชิ้น ยิงใส่กลุ่มคนที่เราคาดว่าจะเป็นลูกค้า แล้วเทียบกันว่ารูปแบบไหนให้ผลดีกว่ากัน เราก็จะรู้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับลูกค้าจริงๆ ของเรา 

3. การผลิตเนื้อหา

เราต้องเน้นเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อกลุ่มเป้าหมาย แต่เพื่อให้มีหลักการมากขึ้น เราสามารถทำเนื้อหาล้อไปกับ Customer Journey ก็ได้ครับ เช่น  

1. Awareness ทำเนื้อหาสั้นๆ ย่อยง่าย เพื่อให้คนสนใจ อาจชี้ให้เห็นปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาอย่างกระชับ ชี้ผลลัพธ์ที่กลุ่มเป้าหมายต้องการไปตรงๆ หรืออาจเอาสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากได้มาตั้งคำถาม เช่น อยากพูดภาษาอังกฤษเก่ง? อยากทำคอนเทนต์ให้ปัง?

2. Consideration เป็นขั้นตอนที่ลูกค้าเริ่มหาข้อมูล ดังนั้นเราต้องใส่ข้อมูลอย่างละเอียดและน่าเชื่อถือ แต่ยังคงต้องอ่านง่าย จังหวะนี้เราอาจเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่ามากขึ้นเพื่อแลกกับ email ของกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น ผมอ่านบทความสอนถ่ายภาพพื้นฐาน แต่ถ้ากรอกอีเมล จะได้รับ ebook สอนจัดแสงอย่างละเอียดฟรี!   

3. Purchase ช่วงที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อ เราสามารถทำเนื้อหาที่กระตุ้นให้ซื้อเช่น นำเสนอส่วนลดพิเศษสุดคุ้ม ต้องซื้อตอนนี้เท่านั้น เช่น โทรมาตอนนี้รับส่วนลดพิเศษ หรือ รับส่วนลดเฉพาะ 100 ท่านแรกเท่านั้น

4. ช่องทางการเผยแพร่

ปัจจุบันมีช่องทางการเผยแพร่เนื้อหาราคาถูกมากมาย ทั้งบนเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียอีกหลายแพลตฟอร์ม แต่พฤติกรรมการใช้งานของคนในแต่ละช่องทางต่างกันครับ ถ้าเราเอาเนื้อหาไปเผยแพร่ผิดที่ คนก็อาจไม่สนใจ

เว็บไซต์
ต้องทำคู่กับ SEO เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายค้นเจอเนื้อหาของเรา เนื้อหาบทเว็บไซต์ควรละเอียดและน่าเชื่อถือ เพราะนี่คือช่วงที่ลูกค้าเริ่มหาข้อมูลนั่นเอง 

Facebook
ผู้ใช้ Facebook ไม่ได้เจาะจงหาอะไรเป็นพิเศษ แต่เลื่อนดูฟีด หรือเรื่องราวของคนรู้จักอย่างเรื่อยเปื่อย ดังนั้นคอนเทนต์ต้องเข้าใจง่าย ดึงดูดความสนใจ และมีคุณค่า เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายแชร์เนื้อหานั้นต่อกันไป 

Twitter
เป็นช่องทางที่คอนเทนต์ไปเร็วมาเร็วมาก ดังนั้นคุณต้องเร็วสุดๆ เน้นโพสต์สั้นๆ ใช้ hashtag ที่กำลังได้รับความนิยมและเกี่ยวของกับเนื้อหาของเราจะทำให้คนเห็นเป็นจำนวนมาก 

Instagram
เป็นช่องทางที่ผู้ใช้นิยมดูภาพเป็นหลัก เนื้อหาต้องสั้น กระชับ เข้าใจง่าย เน้นภาพสวยๆ หรือวิดีโอสั้นๆ แต่ในปัจจุบันการใช้ภาพสมจริง ไม่แต่ง ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน 

YouTube
นี่คือ Search Engine อันดับสองของโลก ทำให้การทำ SEO บน YouTube เป็นเรื่องสำคัญ ผู้ใช้นิยมเข้าไปหาความรู้หรือรีวิวสินค้า หรือเนื้อหาที่พวกเขาสนใจ และยังนิยมดูยาวๆ  

Tiktok
Social Media น้องใหม่มาแรง เน้นวิดีโอสั้นๆ 15 – 60 วินาที เนื้อหาสนุกสนาน ไม่เป็นทางการ เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ไม่จดจ่อกับอะไรนานๆ  

5. การวัดผล

ถึงแม้ว่าการทำ Content Marketing จะเป็นกลยุทธที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แต่ข้อดีของมันคือเราสามารถวัดผลและปรับปรุงเนื้อหาได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น 

  • การวัดผลจากจำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์
  • วัดผลจากที่มาของผู้ชม (Traffic Source) ทำให้เรารู้ว่าช่องทางไหนได้ผลสูงสุด 
  • วัดจากการมีส่วนร่วม (Engagement) เช่นยอดไลก์ ยอดแชร์ บนโซเชียลมีเดีย 

6. พัฒนาเนื้อหา

เมื่อเรารู้แล้วว่าเนื้อหาแบบไหนดึงดูดให้คนสนใจจำนวนมาก หรือเนื้อหาแบบไหนที่ทำให้เราบรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้ดี เราก็จะควรทำเนื้อหารูปแบบนั้นออกมาเยอะๆ

ทั้งหมดนี่คือข้อมูลที่ผมสรุปจากหลายๆ ที่แล้วมัดรวมเข้าด้วยกัน หวังว่าจะมีประโยชน์กับธุรกิจของคุณครับ ^^

อ้างอิง
https://www.growthbee.com/what-is-content-marketing/#Related
https://stepstraining.co/content/5-step-content-marketing-for-sme
https://blog.ourgreenfish.com/th/customer-journey-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3
https://www.clisk.co.th/news/social-media-marketing-platform-with-marketer
https://www.searchenginejournal.com/seo-101/meet-search-engines/#close