เที่ยววัด อยุธยา 10 วัดน่าทำบุญ ไหว้พระ แถมได้รูปสวยๆ

  • by
วัดใหญ่ชัยมงคล

ไปอยุธยาทั้งที ถ้าไม่เที่ยววัดก็เหมือนไปไม่ถึงเนอะ โพสต์นี้เราเลยรวม 10 วัดสวยในอยุธยามาฝาก รับรองถูกใจทั้งคนชอบถ่ายรูป และคนชอบทำบุญ เพราะนอกจากจะได้ไหว้พระ ยังได้ภาพงามๆ กลับบ้านด้วยครับ — สายกิน สายคาเฟ่ คลิกดูทางนี้ รีวิวร้านอาหาร อยุธยา, รีวิวคาเฟ่ อยุธยา

ปล.
ตอนนี้ไปถ่ายรูปไม่ได้ โพสต์นี้เลยเป็นการรวบรวมข้อมูลจาก
• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยา
• หลายภาพซื้อมาจาก Stock Photo ครับ

การใช้ภาพถ่าย มีวัตถุประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเท่านั้น หากท่านเจ้าของภาพไม่ต้องการให้ใช้ภาพ เราจะนำภาพออกทันทีครับ

เที่ยววัด อยุธยา

วัดใหญ่ชัยมงคล

เที่ยววัด อยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล

จะบอกว่าเป็นโพสต์เที่ยววัด อยุธยา ไม่ได้เลยถ้าขาดวัดใหญ่ชัยมงคล เพราะนี่คือวัดที่มีเจดีย์สูงที่สุดในจังหวัด ด้านหลังมีตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สร้างไว้ให้ผู้ที่ศรัทธากราบไหว้ เรียกว่ามีความสำคัญทั้งทางด้านจิตใจ และประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ที่มาของเจดีย์ชัยมงคล
ในการรบที่ ต.หนองสาหร่าย จ.สุพรรณบุรี พระนเรศวรทรงขับช้างตะลุยเข้าไปในกองทัพข้าศึก แล้วทำยุทธหัตถีเอาชนะมังกะยอชวา พระมหาอุปราชของหงษาวดีได้ แต่โชคร้ายที่แม่ทัพนายกองวิ่งตามไม่ทัน ตามกฏ จะต้องถูกลงโทษประหารชีวิต

พระสังฆราชพร้อมพระสงฆ์ 25 รูป จึงขอให้พระนเรศวรพระราชทานอภัยโทษให้กับเหล่าทหาร แล้วสร้างเจดีย์องค์ใหญ่ขึ้นมาแทน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ ประกาศเกียรติ บารมี และความมีน้ำพระทัยของพระองค์ “เจดีย์ชัยมงคล” จึงถูกสร้างขึ้นอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/zc5QWR3ibUS3WVXs6

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา

วัดเก่าแก่ที่อยู่มาก่อนกรุงศรีอยุธยา ความเป็นมาไม่แน่ชัด แต่พงศาวดารบันทึกไว้ว่าพระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง แล้วทรงตั้งชื่อว่าวัดพระนางเชิง (อันที่จริง วัดแห่งนี้มีที่มาผูกกับเรื่องของนางสร้อยดอกหมากด้วย แต่มันจะยาวไปเนอะ)

ห้ามพลาดสักการะหลวงพ่อโต (พระไตรรัตนนายก)
เดิมทีหลวงพ่อโตชื่อพระเจ้าพแนงเชิง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ กว้าง 14.20 เมตร สูง 19.20 เมตร ได้รับการสถาปนาขึ้นที่วัดในปีพ.ศ. 1868 ก่อนการตั้งกรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี ส่วนชาวจีนรู้จักท่านในชื่อ “เจ้าพ่อซำปอกง” ทำให้มีชาวจีนมาสักการะเป็นจำนวนมาก

นอกจากหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงยังมีพระพุทธรูปสำคัญที่เก่าแก่ย้อนกลับไปสมัยสุโขทัยอย่าง พระพุทธรูปทอง พระพุทธรูปนาค และพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยา ประดิษฐานอยู่ภายพระอุโบสถที่จิตรกรรมผาผนังที่สวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะด้วย

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/dCDpHfGCa3qWjvN27

วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา

วิหารพระมงคลบพิตร สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นช่วงปี พ.ศ. 1991–2145 ประดิษฐานพระมงคลบพิตร เป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย กว้าง 9.55 เมตร สูง 12.45 เมตร สะท้อนความสามารถในการหล่อโลหะโดยเฉพาะสำริด ในสมัยกรุงศรียุธยาได้เป็นอย่างดี

แต่วิหารที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ผ่านการซ่อมแซมมาหลายครั้ง ทั้งโดนฟ้าผ่าในสมัยพระเจ้าเสือ โดนข้าศึกเผาจนทรุดโทรม ในสมัยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง การปฏิสังขรณ์ครั้งล่าสุดคือเมื่อปี 2499 สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ครั้งนี้กรมศิลปากรพบพระพุทธรูปจำนวนมาก บรรจุไว้ในพระอุระด้านขวาของพระมงคลบพิตร ปัจจุบันได้รับการเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/WgudjyZvBBan5CaUA

วัดแม่นางปลื้ม

วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

วัดเล็กๆ ที่เก่าแก่กว่า 640 ปี ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ไม่หลุกพล่าน เพราะความสงบ ร่มรื่นนี่แหละ ทำให้เมื่อลอดซุ้มประตูศิลปะอยุธยาเข้าไป เราก็ซึมซับบรรยากาศจากอดีตได้อย่างเต็มอิ่ม

ตามบันทึกเล่าว่า นี่คือวัดที่พระนเรศวรทรงสร้างขึ้นให้แม่ปลื้ม ชาวบ้านที่ให้พระองค์พักค้างคืน ระหว่างที่ทรงพายเรือท่ามกลางสายฝน อยู่ในบริเวณนี้

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/SNMniAkzjhMyywmM7

วัดธรรมิกราช

วัดธรรมิกราช อยุธยา

วัดที่สร้างขึ้นโดยพระยาธรรมิกราช โอรสของพระเจ้าสายน้ำผึ้งก่อนตั้งกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ที่นี่ได้รับการบูรณะและสร้างวิหารขนาดใหญ่ขึ้น ภายในประดิษฐานพระธรรมิกราช ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำริด ศิลปะอู่ทององค์ใหญ่มาก

แต่น่าเสียดาย ที่ในช่วงเสียงกรุงครั้งที่สอง 2 ขาดแคลนโลหะ ชาวอยุธยาจำเป็นต้องนำองค์พระไปหลอมทำอาวุธ เลยเหลือเพียงแค่พระเศียร ซึ่งก็สูงถึง 2 เมตรแล้วจ้า

ปัจจุบันพระเศียรองค์จริงได้รับการเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เจ้าสามพระยา แต่ทางวัดก็ได้สร้างเศียรจำลองขึ้น ให้นักท่องเที่ยวขอพรและสักการะครับ

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/9iRCoHVG3sLg3b2A8

วัดหน้าพระเมรุ

วัดหน้าพระเมรุ อยุธยา

ใครอยากชมวัดแบบกรุงศรีอยุธยาแท้ คงไม่มีที่ไหนดีกว่าเที่ยววัดหน้าพระเมรุแล้วครับ เพราะวัดอายุกว่า 500 ปีแห่งนี้ เป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกพม่าทำลาย ทำให้สถาปัตยกรรมมีความสมบูรณ์มาก

พระอุโบสถยาว 50 เมตร กว้าง 16 เมตร สร้างเป็นสถาปัตยกรรมอยุธยาตอนต้น ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ทรงเครื่องแบบกษัตราธิราช สูง 6 เมตร กว้าง 4.4 เมตร จัดเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยอยุธยาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้

วัดแห่งนี้ได้รับการปฏิสังขรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 พระองค์รักษาแบบดั้งเดิมไว้ และได้เชิญพระพุทธรูปศิลาสีเขียวหรือพระคันธารราฐ ศิลปะสมัยทวาราวดี อายุกว่า 1500 ปี 1 ใน 5 องค์ที่มีอยู่ในประเทศไทย จากวัดมหาธาตุมาไว้ในวิหารหลังเล็ก (วิหารน้อย) อีกด้วย

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/9gPt4baW7ZnpEzzZ8

วัดเชิงท่า

วัดเชิงท่า อยุธยา

ที่อยุธยามีวัดเชิงท่า 2 แห่ง คือที่อำเภอบางปะอิน และอำเภอเมือง ซึ่งในโพสต์นี้คือวัดเชิงท่าในอำเภอเมืองครับ

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๑ หรือพระเจ้าอู่ทอง แต่ไม่พบหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง ต่อมาได้รับการปฏิสังขรณ์โดยพระยาโกษาปาน ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และเป็นสถานศึกษาของนายสิน หรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอีกด้วย

ที่นี่มีปรางค์ห้ายอดสมัยอยุธยา ซึ่งก่อฐานพระปรางค์เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส แล้วสร้างวิหารยื่นออกไปเป็นรูปกากบาท และมีหน้าวัดอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งพบที่นี่ที่เดี่ยวเท่านั้น

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/1b3STPx7V4iLEsjR7

วัดพระขาว

วัดพระขาว อยุธยา
วัดพระขาว อยุธยา

วัดเล็กๆ ในอำเภอบางบาล สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาประมาณ พ.ศ. 2250 ความสวยงามอาจสู้วัดอื่นไม่ได้ แต่อยากบอกว่าสายบุญต้องไม่พลาดครับ

เพราะที่นี่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย พระโขนงโก่ง พระโอษฐ์ยิ้มเล็กน้อย กว้าง 2 เมตร สูง 2.40 เมตร ชาวบางบาลมีความเชื่อว่าใครที่จิตใจดี มีธรรมะ ถ้ามาขอพรกับท่านจะสมความปรารถนาในทุกสิ่ง ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข และแคล้วคลาดปลอดภัย ส่วนใครที่สมหวังแล้วก็จะนำไข่ต้มมาถวายแก้บน

นอกจากหลวงพ่อขาว ในวัดยังมีเรือนไม้ที่มีลายรดน้ำสวยงาม ภายในตั้งสังขารไม่เน่าของหลวงปู่ทิมให้กราบไหว้ด้วย

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/S5MZPXY4jMoExMxZA

วัดไผ่ล้อม

วัดไผ่ล้อม อยุธยา

อีกวัดในอยุธยาที่มีชื่อเสียงด้านวัตถุมงคล โดยเฉพาะจากหลวงพ่อเอียด อินทวังโส ท่านเริ่มสร้างวัตถุมงคลครั้งแรกเมื่ออายุ 43 ปี และได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะสมเด็จหลังไผ่ (รุ่นแรก พ.ศ. 2513)

นอกจากวัตถุมงคล หลวงพ่อเอียดยังพัฒนาด้านการศึกษา ส่งเสริมพระภิกษุสามเณรให้ศึกษาพระปริยัติธรรมและแผนกนักธรรม พร้อมกับพัฒนาโรงเรียนวัดไผ่ล้อมไปพร้อมๆ กัน

วัดนี้ค่อนข้างห่างจากตัวเมือง และรอบๆ ก็ไม่มีที่ให้เที่ยวมากนัก น่าจะเหมาะกับสายบุญมากกว่าสายเที่ยวครับ

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/jmtGiCPupxyc2H3X9

วัดตะโก

วัดตะโก อยุธยา

ปิดทริปเที่ยววัด อยุธยา ด้วยวัดวัดตะโก ซึ่งเป็นที่จำพรรษาของหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก พระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดอยุธยา นอกจากมีวัตถุมงคลที่เด่นด้านการด้านเมตตา ค้าขาย ท่านยังเป็นพระภิกษุที่มีสมาธิแก่กล้าอีกด้วย

นอกจากชื่อเสียงของหลวงพ่อรวย ในวัดยังมีมหาเจดีย์มหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก ที่ได้รับการออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติด้านสถาปัตยกรรมไทย ด้านบนประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากอินเดีย ส่วนด้านล่างเก็บสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อรวย เพื่อให้ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาได้กราบไหว้

ที่ตั้ง
https://goo.gl/maps/gmkTtcfLVvPqXM4J8

Reference
https://ww2.ayutthaya.go.th
https://www.onews.io
https://travel.trueid.net
https://go.ayutthaya.go.th
https://www.khaosod.co.th
https://www.faiththaistory.com
https://siamturakij.com
http://autofulltravel.com
https://www.matichon.co.th
https://www.talontiew.com